Tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là một thể eczema đặc biệt, khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, rìa ngón tay, ngón chân. Bệnh có liên quan đến nhiều yếu tố bên ngoài, bên trong, trên một cơ địa đặc biệt dễ bị dị ứng. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 20-40, nam nữ có tỷ lệ gần bằng nhau.

 

Bệnh tổ đỉa là một thể eczema đặc biệt, khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, rìa ngón tay, ngón chân. Bệnh có liên quan đến nhiều yếu tố bên ngoài, bên trong, trên một cơ địa đặc biệt dễ bị dị ứng. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 20-40, nam nữ có tỷ lệ gần bằng nhau.

 

TRIỆU CHỨNG

 • Mụn nước màu trắng trong là triệu chứng chính, kích thước nhỏ khoảng 1mm, chắc, nằm sâu, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ trên mặt da. Đôi khi nhiều mụn nước kết thành tụ thành bóng nước lớn.
 • Vị trí: 90% gặp ở lòng bàn tay và các rìa ngón tay, hoặc chỉ gặp một chỗ, lòng bàn chân và rìa ngón chân ít gặp hơn. Tổn thương thường đối xứng và bệnh thường không bao giờ vượt quá cổ tay, cổ chân.
 • Bệnh thường xảy ra từng đợt, trước khi nổi mụn nước thường có cảm giác ngứa rát, một số trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô, ít khi tự vỡ, để lại một điểm dày sưng, màu vàng đục, tróc da.
 • Khi bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng mước sẽ đục, sưng đỏ, thường kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận và người bệnh nóng sốt.
 • Bệnh thường kéo dài khoảng 2-4 tuần, tróc vảy rồi lành, nhưng cũng hay tái phát làm ảnh hưởng đến lao động, học tập. Có người bệnh kéo dài dai dẳng nhiều năm, nếu để càng lâu, bệnh càng nặng.

 

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa rất phức tạp. Dước đây là một số nguyên nhân thường gặp:

 • Dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp như xăng dầu, mỡ, thuốc kháng sinh, xà bông thơm, xi măng, vôi, ….
 • Do nhiễm khuẩn trong khi làm việc tiếp xúc với đất bẩn, nước bẩn, các đồ vật công cộng nhiễm khuẩn như tay vịn của xe.
 • Dị ứng với nấm kẽ chân.
 • Do tăng tiết mồ hôi tay chân liên quan đến rối loạn thần kinh giao cảm, làm việc trong môi trường nóng ẩm.
 • Dị ứng do đồ ăn uống có hàm lượng chất phong nhiều.

 

NGƯỜI BỆNH CHÚ Ý

 • Khi bị bệnh không nên ăn nhiều đồ ăn cay nóng có hàm lượng chất phong nhiều.
 • Không nên ăn đồ nếp vì sẽ tạo mủ cương sưng dẫn đến chàm tổ đỉa bội nhiễm và bệnh sẽ nặng thêm.
 • Bình thường khi chưa bị bệnh nên rửa tay bằng nước sạch và rửa kỹ, thấm khô.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Đến với Phòng khám đông y gia truyền Lộc Xuân Đường, chúng tôi có phương thuốc gia truyền độc đáo đặc trị bệnh tổ đỉa, người bệnh sẽ được các lương y giỏi nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình chăm sóc, trực tiếp thăm, khám bệnh và điều trị.

Cơ sở 1: Phòng khám đông y gia truyền Lộc Xuân Đường tại địa chỉ: 226 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, SĐT: 083.820.6269 - 0912.093.089, website: http://locxuanduong.com.vn - http://tribenhngoaida.org.

Cơ sở 2: Phòng khám đông y gia truyền Lộc Xuân Đường tại địa chỉ: 23 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, SĐT: 03203.857.835 - 0907.681.312, website: http://locxuanduong.com.vn - http://tribenhngoaida.org.

Cơ sở 3: Phòng khám đông y gia truyền Phúc Thanh Đường tại địa chỉ: 52 Phùng Hưng, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, SĐT: 043.828.5564 - 0917.124.529, website: http://phucthanhduong.com.vn - http://dongygiatruyen.org.

BÀi liên quan

Viêm da á sừng
Viêm da á sừng

Bệnh á sừng là hiện tượng bệnh viêm da cơ địa dị ứng, rất thường gặp ở các vị trí như da đầu ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân, gót chân. ...

Rụng tóc
Rụng tóc

Có hai loại rụng tóc: Bẩm sinh không có lông tóc. Da đầu có tóc nhưng sau đó bị rụng đi vì ...

Trứng cá
Trứng cá

Trứng cá, khu vực miền Nam thường hay gọi là mụn mặt, viêm da mặt hay mụn trứng cá bọc. ...

Sẩn ngứa
Sẩn ngứa

Sẩn ngứa là bệnh da thường gặp, do phản ứng viêm xuất tiết xuất hiện ở vùng lớp trung bì nông với sự thâm nhiễm của tế bào lympho và ...

LỜI NGƯỜI BỆNH

Đặng Thị Thu - Q8, TPHCM

Viết mấy lời cảm ơn nhà thuốc, chúc nhà thuốc trị bệnh cho ai cũng đều khỏi bệnh. Chân thành cám ơn nhà thuốc.

Huỳnh Văn Chiến - TP Vũng Tàu

Tôi rất vui mừng viết lời cám ơn này lại cho nhà thuốc chúc các thầy thuốc luôn mạnh khỏe, gắng sức giúp dân khỏi các bệnh ngoài da như tôi. Nhà thuốc nên quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhiều người có bệnh biết đến điều trị. Lần nữa cảm ơn nhà thuốc đã điều trị cho tôi khỏi bệnh. Xin trân thành cảm ơn nhà thuốc.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết - TPHCM

Cháu cám ơn chân thành nhất đến nhà thuốc, đã trị khỏi bệnh cho cháu.

Nguyễn Thị Hoa - Q. Gò Vấp, TP HCM

Từ khi được điều trị khỏi bệnh, tôi rất tự tin trong giao tiếp và chính tôi cũng đã giới thiệu cho nhiều người bị bệnh ngoài da tới nhà thuốc Đông y đặc trị các bệnh ngoài da ở 226 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q1, Tp HCM để điều trị đều khỏi cả. Tôi còn được những người này cảm ơn tôi, tôi nghĩ mình đã làm được việc tốt cho những người bệnh.

Chúc các thầy thuốc luôn mạnh khỏe điều trị khỏi nhiều bệnh ngoài da như tôi.

Xin chân thành cảm ơn nhà thuốc.

  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y GIA TRUYỀN    
  ĐẶC TRỊ CÁC BỆNH NGOÀI DA VÀ ĐA KHOA    
  LỘC XUÂN ĐƯỜNG
  Tất cả cho sức khỏe, sức khỏe cho tất cả
   
Cơ sở 1: 226 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh.                        ĐT: 083 820 6269 - 0912 093 089
Cơ sở 2: 23 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương, Hải Dương.        ĐT: 03203 857 835 - 0907 681 312
Cơ sở 3: 52 Phùng Hưng, P. Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.                     ĐT: 043 828 5564 - 0917 124 529
   
Giờ làm việc: Sáng từ 8h đến 11h, chiều từ 14h đến 17h và làm tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ và chủ nhật.

 

© 2016. Copyright by Đông y gia truyền Lộc Xuân Đường Theo dõi Đông y gia truyền Lộc Xuân Đường trên