Tin sức khỏe
Tin ngành Đông y
Tin Lộc Xuân Đường
Loại rau củ ăn chín tốt hơn ăn sống
Rau củ ăn sống sẽ giúp bạn hấp thu được vitamin, tuy nhiên mốt số loại rau củ khi nấu chín sẽ có nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.
Chủ đề này có thể trở thành một lý do cho một cuộc tranh luận của những người theo chế độ ăn uống khỏe mạnh: rau ở dạng tươi sống và đã nấu chín, loại nào có giá trị nhiều hơn? Một bên thì cho rằng các loại rau khi nấu chín thì bị mất tất cả hoặc phần lớn các vitamin và các ezym có lợi. Nhưng thực ra không phải hoàn tàn như vậy. Tất nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh thì không thể một số lượng lớn các rau tươi, và trong số đó có một số loại rau củ sẽ phát huy được giá trị nhiều hơn nếu được xào, hấp hoặc chiên
Rau củ ăn sống sẽ giúp bạn hấp thu được vitamin, tuy nhiên mốt số loại rau củ khi nấu chín sẽ có nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.
Chủ đề này có thể trở thành một lý do cho một cuộc tranh luận của những người theo chế độ ăn uống khỏe mạnh: rau ở dạng tươi sống và đã nấu chín, loại nào có giá trị nhiều hơn? Một bên thì cho rằng các loại rau khi nấu chín thì bị mất tất cả hoặc phần lớn các vitamin và các ezym có lợi. Nhưng thực ra không phải hoàn tàn như vậy. Tất nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh thì không thể một số lượng lớn các rau tươi, và trong số đó có một số loại rau củ sẽ phát huy được giá trị nhiều hơn nếu được xào, hấp hoặc chiên.
1. CÀ RỐT
Chúng ta cà rốt rất tốt cho mắt. Đó là do cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chính thành phần này khiến nó có màu cam đẹp mắt như vậy. Khi vào trong cơ thể, beta-carotene được chuyển thành vitamin A, chất rất cần cho mắt ( và cả cho da cũng như hệ thống miễn dịch ). Năm 2002, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cà rốt khi được nấu chín làm tăng lượng beta-carotene hấp thụ bởi cơ thể.
2. CÀ CHUA
Nếu cà chua ăn sống, bạn chỉ nhận được 4% lycopene - chất chống ô xy hóa mạnh mẽ từ loại rau củ này. Việc xử lý bằng nhiệt sẽ phá vỡ '' bức tường '' của tế bào, làm cho lycopene dễ hấp thụ hơn.
3. CẢI BÓ XÔI
Với cải bó xôi, khi được nấu chín, không gia tăng hàm lượng folate trong rau hoặc giúp nó trở nên hấp thụ hơn. Tuy nhiên, loại rau củ này khi được hấp chín sẽ giảm đáng kể kích thước, khiến bạn ăn được nhiều hơn và do đó cơ thể nhận được nhiều folate hơn.
4.MĂNG TÂY
Măng tây thực sự là một vitamin có tác dụng chống ung thư như A,C và E và folate. Nhưng '' bức tường '' chắc chắn của tế bào cản trở sự đồng hóa các yếu tố quan trọng của cơ thể. Nấu chín măng tây cho phép giải phóng nhiều vitamin và folate.
5. BÍ ĐỎ
Thực tế là bí đỏ không mấy khi được ăn sống. Và điều này là rất đúng, bởi vì bí đỏ nấu chín sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn ( với bí xanh cũng vậy ). Bí đỏ, giống như cà rốt, chứa rất nhiều beta-carotene, chất này dễ tiêu hóa hơn sau khi được xử lý nhiệt. Món bí đỏ nghiền thực sự là một món ăn rất tốt cho sức khỏe
BÀi liên quan
Trà xanh cũng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng là một thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Tác dụng lợi ...
Cùng với mùa mưa, lũ, gió lạnh, chuyển mùa...thời tiết chuyển lạnh khiến các mạch máu ngoại vi co lại và làm giảm cung cấp máu cho các cơ quan ngoại biên trong đó có ...
Một số cơn đau nhức có thể không đưa đến chuyện gì nghiêm trọng, nhưng nếu xuất hiện 5 triệu chứng dưới đây, nhất định phải được kiểm tra. ...
Nhiều người dân nghĩ rằng ngâm rau sống và rửa vài ba lần là vi khuẩn nhưng kết quả một cuộc thí nghiệm cho thấy sau 3 lần rửa ...